Bệnh thận mạn

Bệnh thận mạn là gì?

KIDNEYS_LINE_BLUE_SMALL.png

Bệnh thận mạn (CKD) là một tình trạng trong đó, vì một hoặc nhiều lý do, thận mất chức năng vĩnh viễn và tăng dần.

MAGNIFYINGGLASS_QUESTIONMARK_LINE_BLUE_SMALL.png

Bệnh thận mạn (CKD) là một chứng bệnh phổ biến thường không được phát hiện cho đến giai đoạn tiến triển rất xa. Tuy nhiên, nếu phát hiện và điều trị sớm, thường có thể làm chậm lại hoặc dừng tiến triển bệnh thận mạn (CKD).

WORLD_LINE_BLUE_SMALL.png

Hầu hết các số liệu ước tính số người mắc bệnh thận mạn (CKD) trong khoảng từ 8% đến 16%, ảnh hưởng đến gần 700 triệu người trưởng thành trên toàn thế giới vào năm 2017. [2,8]

Chức năng chính của thận là lọc chất thải và chất lỏng dư thừa từ máu. Thận làm được điều này bằng cách lọc máu lưu thông qua thận, bài tiết các sản phẩm thải và chất lỏng dư thừa qua nước tiểu.

Trong giai đoạn đầu của bệnh này, thận vẫn có thể thực hiện một phần các nhiệm vụ như bài tiết các chất độc, điều chỉnh cân bằng nước và tạo ra một số hoóc-môn nhất định, nhưng khi bệnh tiến triển, thận sẽ giảm dần khả năng thực hiện nhiệm vụ của mình. 

Do đó, các chất độc thường được bài tiết trong nước tiểu sẽ tích tụ trong máu và các cơ quan. Những chất này làm gián đoạn sự cân bằng của cơ thể và trạng thái cân bằng bên trong. 

Ngoài ra, thận bớt sản sinh hoóc-môn cần thiết để tạo máu và chuyển hóa xương. Bệnh thận mạn (CKD) có thể tiến triển đến suy thận giai đoạn cuối, đòi hỏi phải lọc máu nhân tạo (được gọi là thẩm tách) hoặc ghép thận.

Tại Hoa Kỳ, bệnh thận mạn (CKD) ảnh hưởng lên đến 15% dân số người trưởng thành; nghĩa là hơn 1 trong 7 người trưởng thành và khoảng 90% người bị bệnh thận mạn (CKD) thậm chí không biết họ mắc bệnh. Cứ 1 trong 3 người Mỹ trưởng thành (khoảng 80 triệu người) có nguy cơ bị bệnh thận mạn (CKD). [3]

Bệnh thận mạn (CKD) có thể tiến triển chậm trong một thời gian dài. Rất nhiều người không nhận ra được rằng họ bị bệnh thận cho đến khi bệnh đã tiến triển và nặng. Tuy nhiên, nếu phát hiện và điều trị sớm, thường có thể làm chậm lại hoặc kiểm soát tiến triển bệnh thận mạn (CKD) .

Tài liệu tham khảo

  1. Được điều chỉnh từ Findlay’s and Isles’ “Clinical Companion in Nephrology”, Springer Ed., 2015.
  2. Được điều chỉnh từ “Comprehensive Clinical Nephrology”, 6th edition, Elsevier Ed., 2015. 
  3. National Kidney Foundation
  4. KidneyFund.org
  5. Kidney Disease: Improving Global Outcomes (KDIGO) CKD Work Group. KDIGO 2012 Clinical Practice Guideline for the Evaluation and Management of Chronic Kidney Disease. Kidney inter., Suppl. 2013; 3: 1–150.
  6. Kidney Disease: Improving Global Outcomes (KDIGO) Lipid Work Group. KDIGO Clinical Practice Guideline for Lipid Management in Chronic Kidney Disease. Kidney inter., Suppl. 2013; 3: 259–305.
  7. “Diabetic Nephropathy”, American Diabetes Association, Diabetes Care 2002 Jan; 25 (suppl 1): s85-s89.
  8. Global, regional, and national burden of chronic kidney disease, 1990–2017: a systematic analysis for the Global Burden of Disease Study, 2017.

M-VN-00000923

Chia sẻ bài viết này

Bạn cũng có thể thích

Bên dưới là các nội dung cùng chủ đề bệnh thận mạn