Cơ bản về ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang và các triệu chứng thường gặp

bang-quang.jpg

Đường tiết niệu được tạo thành từ thận, niệu quản và niệu đạo. Bể thận là một bộ phận giống như phễu của thận, thu nhận nước tiểu và chuyển về niệu quản. Niệu quản là một ống chạy từ mỗi thận vào bàng quang. Niệu đạo là ống dẫn nước tiểu ra ngoài cơ thể. Tuyến tiền liệt cũng là một phần của đường tiết niệu.1

Bàng quang là một cơ quan rỗng trong khung chậu có chức năng lưu trữ nước tiểu trước khi ra khỏi cơ thể. Với chức năng này, bàng quang trở thành một bộ phận quan trọng của đường tiết niệu.1

Bàng quang, giống như các bộ phận khác của đường tiết niệu, được lót bởi một lớp tế bào gọi là niệu mạc (urothelium). Lớp tế bào này được ngăn cách với các cơ thành bàng quang - lớp đệm cơ - bởi một dải sợi mỏng được gọi là lớp đệm niêm mạc.1

Ung thư bàng quang là gì?1

Ung thư bàng quang bắt đầu khi các tế bào khỏe mạnh trong niêm mạc bàng quang - phổ biến nhất là các tế bào biểu mô niệu - thay đổi và phát triển ngoài tầm kiểm soát, tạo thành một khối gọi là khối u.

Các tế bào biểu mô niệu cũng lót bể thận và niệu quản. Ung thư phát triển trong bể thận và niệu quản cũng được coi là một loại ung thư biểu mô niệu, thường được gọi là ung thư biểu mô đường tiết niệu trên, và được điều trị giống với ung thư bàng quang trong phần lớn các trường hợp.

Một khối u có thể là ung thư hoặc lành tính. Khối u ung thư là khối u ác tính, có nghĩa là nó có thể phát triển và di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Khối u lành tính là khối u có thể phát triển nhưng sẽ không lan rộng. Rất hiếm gặp các khối u lành tính trong bàng quang.

Các yếu tố nguy cơ của ung thư bàng quang là gì?2

Các yếu tố sau có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư bàng quang:

 

thuoc-la.jpg

Yếu tố nguy cơ phổ biến nhất là hút thuốc lá. Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao gấp 4 đến 7 lần so với những người không hút thuốc.

lon-tuoi.jpg

Hơn 70% bệnh nhân ung thư bàng quang lớn hơn 65 tuổi. Tỉ lệ chẩn đoán mắc bệnh ung thư bàng quang tăng lên theo tuổi tác.

gioi-tinh.jpg

Nam giới có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao gấp 4 lần so với nữ giới, nhưng phụ nữ lại có khả năng tử vong do ung thư bàng quang cao hơn nam giới. Ngoài ra, phụ nữ có thể bị chẩn đoán chậm với ung thư bàng quang.

hoa-chat.jpg

Các hóa chất dùng trong công nghiệp dệt, cao su, da, thuốc nhuộm, sơn, in ấn; một số loại hóa chất tự nhiên; và các hóa chất amin thơm cùng một số chất khác cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang.

asen.jpg

Asen được cho là có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư bàng quang khi tìm thấy trong nước uống. Khả năng tiếp xúc với asen phụ thuộc vào nơi sống và nguồn nước của bạn.

soi-bang-quang.jpg

Sỏi và nhiễm trùng bàng quang có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Ung thư bàng quang có thể phổ biến hơn ở những người bị liệt từ thắt lưng trở xuống buộc phải sử dụng ống thông tiểu và đã bị nhiễm trùng tiểu nhiều lần.

ho-so.jpg

Những người đã từng bị ung thư bàng quang một hoặc nhiều lần có nhiều nguy cơ bị ung thư bàng quang tái phát.2

Các triệu chứng của ung thư bàng quang là gì?3

Những người bị ung thư bàng quang có thể có các triệu chứng hoặc dấu hiệu sau đây. Tuy nhiên, đôi khi những người bị ung thư bàng quang không gặp bất kỳ thay đổi nào trong số này. Hoặc, nguyên nhân của một triệu chứng có thể là do một tình trạng bệnh lý khác mà không phải ung thư.

Tài liệu tham khảo:

1.https://www.cancer.net/cancer-types/ bladder-cancer/introduction
2.https://www.cancer.net/cancer-types /bladder-cancer/risk-factors
3.https://www.cancer.net/cancer-types/ bladder-cancer/diagnosis

M-VN-00000545

Chia sẻ bài viết này

Bài viết liên quan

Dưới đây chúng tôi liệt kê một loạt bài viết liên quan đến Ung thư bàng quang có thể bạn quan tâm: