Cơ bản về ung thư đại trực tràng

Những lựa chọn điều trị nào hiện có cho ung thư đại trực tràng giai đoạn tiến xa?

Hiện có khá nhiều phương pháp điều trị cho ung thư đại trực tràng tiến xa. Hầu hết các điều trị này sẽ không chữa khỏi bệnh,1 nhưng nhiều điều trị có thể làm chậm tiến triển bệnh ung thư và giúp người bệnh sống lâu hơn. Phương pháp điều trị cho từng bệnh nhân sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như:2

ho-so.jpg

Tình trạng sức khỏe nói chung

Ung thư đã di căn đến đâu trong cơ thể

Những điều trị đã sử dụng trước đó

ho-so.jpg
phau-tri.jpg

Phẫu thuật1

Bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng tiến xa có thể được phẫu thuật, nhưng phương pháp này chỉ được áp dụng khi ung thư chưa di căn hoặc mới di căn đến rất ít bộ phận trên cơ thể. 

Phẫu thuật đôi khi được tiến hành sau khi điều trị bằng thuốc hóa trị để làm nhỏ khối u và làm chậm tiến triển bệnh.

hoa-tri.jpg

Hóa trị1

Bệnh nhân ung thư đại trực tràng tiến xa thường sẽ được hóa trị để cố gắng kiểm soát bệnh tiến triển. Có nhiều loại thuốc hóa trị khác nhau có thể được sử dụng để điều trị ung thư đại trực tràng tiến xa, và tất cả các thuốc này đều hoạt động bằng cách tiêu diệt các tế bào đang phát triển rất nhanh, bao gồm tế bào ung thư. Một số loại thuốc có thể dùng đường uống dạng viên nén và một số loại thuốc (hoặc phối hợp nhiều thuốc) được tiêm trực tiếp vào máu qua đường tĩnh mạch.

thuoc-trung-dich.jpg

Các liệu pháp nhắm trúng đích3
'Liệu pháp nhắm trúng đích' là các thuốc được tạo ra để làm chậm bệnh ung thư bằng cách tấn công vào cơ chế phát triển của tế bào ung thư. Có hai loại liệu pháp nhắm trúng đích chính cho ung thư đại trực tràng và được sử dụng cùng với hóa trị để có thể chống lại ung thư tốt hơn.4

VEGF.jpg

Các chất ức chế VEGF

Ung thư đại trực tràng thường sinh ra nhiều một 'chất truyền tin tế bào' gọi là "VEGF". Đây là một chất hóa học kích hoạt các mạch máu mới phát triển và giúp nuôi dưỡng khối u. Một số liệu pháp nhắm trúng đích gọi là 'các chất ức chế VEGF' có thể ngăn VEGF hoạt động và giúp bỏ đói khối u.

EGFR.jpg

Các chất ức chế EGFR

Một số tế bào ung thư đại trực tràng có rất nhiều phân tử gọi là 'EGFR' ở bên ngoài tế bào, và có thể giúp cho tế bào ung thư phát triển nhanh chóng. Ngăn chặn điều này bằng các 'chất ức chế EGFR' có thể làm chậm sự phát triển của ung thư. Trước tiên, bác sĩ sẽ làm xét nghiệm di truyền để xem chất ức chế EGFR có thể có hiệu quả hay không, vì phương pháp điều trị này không áp dụng cho tất cả bệnh nhân.

TKI.jpg

Các chất ức chế tyrosine kinase

 

Một loại liệu pháp nhắm trúng đích khác cho ung thư đại trực tràng là các chất ức chế tyrosine kinase (TKI). Đây là những loại thuốc ngăn chặn các chỉ dẫn của tế bào yêu cầu tiếp tục phát triển khi không nên phát triển.

thuoc-mien-dich.jpg

Liệu pháp miễn dịch ung thư5

Liệu pháp miễn dịch ung thư’ là một trong những hướng đi mới nhất cho điều trị ung thư đại trực tràng. Những loại thuốc này giúp cơ thể sử dụng hệ thống miễn dịch của chính mình để chống lại căn bệnh ung thư. Hiện tại, những loại thuốc này chỉ được kê khi bác sĩ đã thử các phương pháp điều trị khác như hóa trị hoặc liệu pháp nhắm trúng đích.

Các xét nghiệm bổ sung thường được yêu cầu để xác định xem CIT có thể có hiệu quả với bệnh nhân hay không trước khi được kê toa: hiện tại, chỉ có 1 trên 20 bệnh nhân có thể có lợi ích từ điều trị với CIT.6 Các bác sĩ hy vọng rằng sẽ sớm có thêm nhiều bệnh nhân nhận được trợ giúp từ CIT bằng cách thêm các loại thuốc này vào các thuốc điều trị ung thư khác. Đây được gọi là 'liệu pháp kết hợp' và có nhiều thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để đánh giá xem phương pháp điều trị này có thể giúp được nhiều bệnh nhân ung thư đại trực tràng tiến xa hơn hay không.7

Tài liệu tham khảo:
1.https://www.cancer.org/cancer/ colon-rectal-cancer/ treating/by-stage-colon.html
2.http://www.cancerresearchuk.org/ about-cancer/bowel-cancer/ treatment/treatment-decisions
3.https://www.cancer.org/cancer/ colon-rectal-cancer/ treating/targeted-therapy.html
4.https://www.ncbi.nlm.nih.gov/ pubmed/27380959
5.https://www.cancer.org/cancer/ colon-rectal-cancer/treating/ immunotherapy.html
6.http://www.cancernetwork.com/practice-policy/ fda-approves-immunotherapy- msi-high-or-mmr-deficient-tumors
7.https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/28492495

M-VN-00000544

Chia sẻ bài viết này

Bài viết liên quan

Dưới đây chúng tôi liệt kê một loạt bài viết liên quan đến Ung thư đại trực tràng có thể bạn quan tâm: