Điều gì cần làm sau khi hoàn thành điều trị ung thư gan?

Chăm sóc sau điều trị

Điều gì cần làm
sau khi hoàn thành điều trị?

Theo dõi hậu điều trị

Sau khi  tiếp nhận điều trị cho ung thư gan nguyên phát, bác sĩ sẽ sắp xếp các buổi thăm khám để đảm bảo phát hiện sớm nguy cơ tái phát hoặc điều trị các tác dụng phụ lâu dài nhanh chóng1. Bác sĩ sẽ đưa ra tần suất các lần tái khám để theo dõi hậu điều trị, nhưng bệnh nhân thường phải tái khám một lần 3 tháng trong vòng một năm đầu tiên sau khi hoàn thành điều trị, và 6 tháng một lần kể từ sau đó1. Cần phải xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm máu để phát hiện alpha-fetoprotein2. Bạn có thể tham khảo bác sĩ chuyên khoa gan để thảo luận về phương pháp điều trị chống vi-rút trong trường hợp bạn mắc viêm gan2.

Nếu tôi cần phải điều trị thêm thì sao?

Dẫu được điều trị bởi phương pháp điều trị tốt nhất, ung thư vẫn có khả năng tái phát1. Loại điều trị bạn sẽ tiếp nhận sẽ tuỳ vào mức độ tái phát, loại điều trị bạn đã tiếp nhận trước đó và sức khoẻ tổng thể của bạn1. Bác sĩ sẽ thảo luận về các phương án điều trị với bạn1.

Chăm sóc sức khoẻ của bạn

Sau khi bạn hoàn thành điều trị ung thư gan nguyên phát, bạn vẫn có thể cảm thấy mệt mỏi và nhạy cảm1. Hãy cho cơ thể bạn thời gian để nghỉ ngơi đầy đủ, nhưng hãy bắt đầu tập các hoạt động nếu bạn cảm thấy khoẻ1. Việc chăm sóc bản thân và nhận lấy sự hỗ trợ mà bạn cần là rất quan trọng1.

Nghỉ ngơi thoải mái khi bạn cần

cho cơ thể bạn thời gian để hồi phục1. Các liệu pháp hỗ trợ như liệu pháp hương thơm, giúp bạn thư giãn và đối phó với tác dụng phụ dễ dàng hơn1.

Ăn đủ chất và giữ cơ thể năng động

ăn uống lành mạnh và giữ cơ thể năng động có thể giúp cải thiện thể chất của bạn1. Việc quan trọng là hãy bắt đầu dần dần và tăng cường độ một khi bạn bắt đầu cảm thấy tốt hơn1.

Các lời khuyên dưới đây để tạo một nền tảng cho cuộc sống lành mạnh sau ung thư1:

Không hút thuốc

Tránh khói thuốc
gián tiếp

Tránh tăng cân

Không uống rượu

Tập thể dục
thường xuyên

Giữ chế độ ăn
lành mạnh

Giữ liên lạc với bạn bè,
gia đình, và những người chiến thắng ung thư khác

Tái khám đều đặn
và thực hiện xét nghiệm sàng lọc

Tập thể dục đều đặn là một phần quan trọng trong lối sống lành mạnh, giúp bạn khoẻ mạnh về mặt thể chất và tránh tăng cân1. Việc quan trọng là hãy lắng nghe lời khuyên của bác sĩ và y tá, và thảo luận với họ về những khó khăn bạn gặp phải khi tập thể dục1.

Hỗ trợ tinh thần

Việc tinh thần bị quá tải khi bạn nhận tin chẩn đoán với ung thư và khi trải qua điều trị là hoàn toàn bình thường1. Nếu bạn cảm thấy lo lắng hay trầm cảm, hãy thảo luận với bác sĩ và y tá chăm sóc bạn - họ có thể giới thiệu bạn với một chuyên gia tư vấn hoặc bác sĩ tâm lý, những người có kinh nghiệm giải quyết vấn đề tinh thần cho bệnh nhân ung thư1. Bạn cũng có thể tham gia một nhóm hỗ trợ để giao lưu và nói chuyện với những người có cùng tình trạng và biết chính xác bạn đang phải trải qua những gì1.


Tài liệu tham khảo

  1. Hepatocellular carcinoma: A guide for patients [Internet]. ESMO. European Society for Medical Oncology (ESMO); 2020 [Ngày truy cập: 23/10/2021]. Truy cập tại: https://www.esmo.org/for-patients/patient-guides/hepatocellular-carcinoma
  2. NCCN Guidelines for Patients: Liver Cancer [Internet]. NCCN. 2021 [Ngày truy cập: 23/10/2021]. Truy cập tại: https://www.nccn.org/patients/guidelines/content/PDF/liver-hp-patient.pdf 

 

M-VN-00001754

Chia sẻ bài viết này

Bài viết liên quan

Dưới đây chúng tôi liệt kê một loạt bài viết liên quan đến Ung thư gan có thể bạn quan tâm: