Cơ bản về Ung thư gan

Điều trị Ung thư biểu mô tế bào gan

CÁC PHƯƠNG ÁN ĐIỀU TRỊ

CHO UNG THƯ BIỂU MÔ TẾ BÀO GAN

Phương pháp điều trị cho bạn sẽ phụ thuộc vào kích thước, vị trí và giai đoạn của khối u, cũng như sức khỏe tổng quát và thể chất của bạn1. Việc lựa chọn phương pháp điều trị sẽ được bác sĩ thảo luận với bạn1 . Kế hoạch điều trị của bạn có thể sẽ được thảo luận bởi một nhóm y bác sĩ đa chuyên khoa, có nghĩa là bao gồm các chuyên gia trong các lĩnh vực điều trị ung thư khác nhau (ví dụ: bác sĩ ung thư, bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ tiêu hóa, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh và y tá) cùng nhau thảo luận về chẩn đoán và có phương án điều trị phù hợp cho bệnh nhân Điều quan trọng là bệnh nhân phải tham gia đầy đủ vào các cuộc thảo luận và quyết định về việc điều trị của họ.1

Bác sĩ của bạn sẽ sẵn lòng trả lời bất kỳ câu hỏi nào của bạn về việc điều trị của bạn 1.


Bốn câu hỏi đơn giản có thể hữu ích khi trao đổi với bác sĩ hoặc bất kỳ chuyên gia chăm sóc sức khỏe nào liên quan đến việc chăm sóc của bạn bao gồm 1 :


Bác sĩ của bạn có thể đề nghị một hoặc nhiều phương pháp sau để điều trị ung thư biểu mô tế bào gan:

PHẪU THUẬT

Phẫu thuật mang lại cơ hội tốt nhất để chữa khỏi ung thư biểu mô tế bào gan1. Hai loại phẫu thuật có thể được sử dụng trong điều trị ung thư biểu mô tế bào gan: 

CẮT BỎ KHỐI U GAN

Các xét nghiệm hình ảnh sẽ được sử dụng để xem liệu ung thư của bạn có thể cắt được (có thể loại bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật) hay không thể cắt bỏ (không thể loại bỏ bằng phẫu thuật)2.

Mục đích của việc cắt bỏ là loại bỏ ung thư cùng với một phần mô khỏe mạnh để ngăn chặn tái phát1.

Việc cắt bỏ thường chỉ được thực hiện cho những bệnh nhân mắc bệnh giai đoạn sớm, khi có cơ hội tốt để cắt bỏ hoàn toàn1. Các xét nghiệm chức năng gan được thực hiện trước khi cắt bỏ để kiểm tra xem các mô gan còn lại có hoạt động đủ tốt sau ca phẫu thuật hay không1.

Phẫu thuật gan không phải là một lựa chọn cho tất cả những bệnh nhân ung thư gan2. Khối u thường được tìm thấy ở nhiều vị trí trong gan và việc loại bỏ các khối u có thể sẽ không để lại đủ mô gan khỏe mạnh cho gan của bạn hoạt động bình thường2. Bệnh nhân xơ gan có thể không có đủ gan khỏe mạnh để đối phó với việc cắt bỏ, vì vậy loại phẫu thuật này có thể không phù hợp với những bệnh nhân này1. Phẫu thuật có thể không phải là một lựa chọn nếu ung thư đã lan rộng, gan quá yếu để phẫu thuật hoặc nếu có các tình trạng y tế khác2.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u mang lại cơ hội chữa khỏi ung thư biểu mô tế bào gan tốt nhất1

GHÉP GAN

Trong một ca ghép gan, toàn bộ lá gan bị bệnh sẽ được cắt bỏ và thay thế bằng một lá gan khỏe mạnh của người hiến tặng2. Gan mới có thể được hiến tặng từ một người vừa qua đời hoặc một phần gan có thể được hiến tặng từ một người còn sống2. Ghép gan dựa trên giới hạn kích thước và vị trí khối u nhất định2.

Ghép gan (giải phẫu phân đoạn của gan)

Ghép gan có thể chữa khỏi cả ung thư biểu mô tế bào gan và bất kỳ bệnh gan tiềm ẩn nào1. Tuy nhiên, việc ghép thường chỉ được thực hiện cho những bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn đầu khi có cơ hội chữa khỏi cao, và bệnh nhân có thể phải đợi một thời gian dài cho một lá gan phù hợp để cấy ghép1.

Các phương pháp điều trị khác có thể được đưa ra để giảm thiểu nguy cơ tiến triển của khối u nếu bạn đang chờ ghép. Những phương pháp điều trị này được gọi là liệu pháp bắc cầu, bao gồm cắt bỏ và thuyên tắc mạch2. Vẫn có khả năng ung thư tái phát sau khi ghép gan2. Cũng có thể cơ thể bạn sẽ từ chối gan của người hiến tặng2. Bạn sẽ được dùng thuốc để ngăn chặn sự thải ghép2.


TIÊU HỦY KHỐI U

Có thể tiêu hủy cục bộ khối u bằng cách sử dụng nhiệt độ thấp hoặc nhiệt độ cao, sóng vô tuyến, vi sóng, hoặc hóa chất như ethanol (một loại rượu) hoặc axit axetic để tiêu diệt tế bào ung thư2. Nó có thể phá hủy các khối u nhỏ mà ít gây hại cho mô lân cận2.

Phương pháp này thường được sử dụng với các khối u nhỏ hơn từ 3cm trở xuống2. Khối u phải nằm trong khu vực có thể tiếp cận được với việc cắt bỏ và không ở gần các cơ quan khác, mạch máu chính hoặc đường mật2.

Các kỹ thuật có thể được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư:

  • Hóa chất bao gồm tiêm ethanol qua da (PEI) hoặc tiêm acetic2.
  • Nhiệt bao gồm cắt bỏ bằng tần số vô tuyến (RFA) hoặc bằng vi sóng (MWA). RFA tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách đốt nóng chúng bằng sóng vô tuyến năng lượng cao2.
  • Kỹ thuật đông lạnh tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách làm đông lạnh chúng2.

Bác sĩ sẽ kiểm tra kích thước và vị trí khối u cũng như gan của bạn hoạt động tốt như thế nào trước khi thực hiện phương pháp điều trị này2. Phương pháp này có thể được thực hiện qua da, qua các vết cắt nhỏ (nội soi), hoặc sử dụng một vết mổ lớn như trong phẫu thuật (còn gọi là mổ mở). RFA và MWA là những phương pháp tiêu hủy khối u cục bộ hay dùng nhất2.

Tiêu hủy khối u bằng nhiệt sử dụng nhiệt để phá hủy các khối u trong gan1. Các đầu dò được đưa qua da để truyền nhiệt đến khối u1. Nhiệt chỉ truyền đi một đoạn ngắn nên không ảnh hưởng đến phần còn lại của gan1. Tiêu hủy khối u bằng nhiệt hoạt động tốt nhất trên các khối u nhỏ và có thể được khuyến cáo cho những bệnh nhân không thích hợp để phẫu thuật cắt bỏ1.


LIỆU PHÁP
GÂY TẮC ĐỘNG MẠCH NUÔI KHỐI U (TACE)

Liệu pháp gây tắc động mạch nuôi khối u (gọi tắt là TACE) bao gồm việc tiêm một loại thuốc hóa chất trực tiếp vào các mạch máu nuôi khối u, làm tắc nghẽn nguồn cung cấp máu để làm khối u đói oxy và chất dinh dưỡng1. Một ống thông được đưa vào mạch máu ở bẹn và được đưa vào cơ thể cho đến khi đến gan1. Thuốc nhuộm sau đó được tiêm và tia X được sử dụng để soi các mạch máu nuôi khối u1. Thuốc hóa trị được tiêm vào các mạch máu thích hợp và sau đó các hạt được tiêm vào để ngăn chặn nguồn cung cấp máu - phương pháp này được gọi là TACE chứa lipiodol. Một loại TACE khác bao gồm tiêm các hạt vào mạch máu, ngăn chặn nguồn cung cấp máu và từ từ giải phóng thuốc hóa chất1.

TACE có thể được cung cấp cho những bệnh nhân mắc bệnh giai đoạn đầu hoặc giai đoạn trung gian không thích hợp để phẫu thuật, hoặc những bệnh nhân đang chờ ghép gan1.


XẠ TRỊ

Xạ trị sử dụng bức xạ ion hóa để làm hỏng DNA của các tế bào ung thư nhằm tiêu diệt tế bào ung thư1. Nhiều loại xạ trị khác nhau có thể được sử dụng trong điều trị ung thư biểu mô tế bào gan, bao gồm1:

  • Liệu pháp điều trị bằng tốc độ liều cao (HDR): chất phóng xạ được đặt trực tiếp vào bên trong hoặc bên cạnh khối u1.
  • Xạ trị toàn thân lập thể (SBRT): xạ trị được hướng từ một số vị trí khác nhau trên cơ thể, với các chùm bức xạ nhắm chung vào khối u1.
  • Xạ trị bên trong có chọn lọc (SIRT): các hạt vi cầu phóng xạ được tiêm vào các mạch máu cung cấp cho gan1.

LIỆU PHÁP NHẮM TRÚNG ĐÍCH

Các liệu pháp nhắm trúng đích là các loại thuốc ngăn chặn các đường truyền tín hiệu có chức năng gây phát triển tế bào khối u trong các tế bào ung thư 1. Một số liệu pháp nhắm đích hiện có sẵn để điều trị ung thư biểu mô tế bào gan1. Các phương pháp điều trị này thường được áp dụng cho những bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn tiến xa (có u di căn hoặc xâm lấn mạch máu), không thích hợp với các loại liệu pháp khác1.


LIỆU PHÁP MIỄN DỊCH

Liệu pháp miễn dịch là phương pháp điều trị ngăn chặn các cơ chế hạn chế phản ứng miễn dịch của cơ thể chống lại ung thư, do đó giúp kích hoạt lại hệ thống miễn dịch của cơ thể để phát hiện và chống lại bệnh ung thư1.

Liệu pháp miễn dịch đã được chấp thuận bởi Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa kỳ, FDA, và đưa vào khuyến cáo của Mạng lưới thông hiểu Ung thư quốc gia – Mỹ, NCCN, đối với những trường hợp ung thư biểm mố tế bào gan không thể phẫu thuật hay can thiệp tại chỗ2. Liệu pháp miễn dịch cũng đã được đưa vào các khuyến cáo của nhiều quốc gia và tổ chức khác.


CHĂM SÓC HỖ TRỢ

Chăm sóc hỗ trợ (còn gọi là chăm sóc giảm nhẹ) là loại chăm sóc sức khỏe nhằm làm giảm các triệu chứng do ung thư hoặc điều trị gây ra và cải thiện chất lượng cuộc sống. Nó có thể bao gồm giảm đau (chăm sóc giảm nhẹ), hỗ trợ tinh thần, hỗ trợ tài chính hoặc tư vấn gia đình. Chăm sóc hỗ trợ được thực hiện trong tất cả các giai đoạn ung thư. Thảo luận với nhân viên y tế điều trị cho bạn về các vấn đề tinh thần hay bất kỳ tác dụng phụ nào. Chăm sóc hỗ trợ phát huy tốt nhất khi được sử dụng cùng với các phương pháp điều trị khác để cải thiện chất lượng cuộc sống2.

Tài liệu tham khảo

  1. Hepatocellular carcinoma: A guide for patients [Internet]. ESMO. European Society for Medical Oncology (ESMO); 2020 [Ngày truy cập: 23/10/2021]. Truy cập tại: https://www.esmo.org/for-patients/patient-guides/hepatocellular-carcinoma
  2. NCCN Guidelines for Patients: Liver Cancer [Internet]. NCCN. 2021 [Ngày truy cập: 23/10/2021]. Truy cập tại: https://www.nccn.org/patients/guidelines/content/PDF/liver-hp-patient.pdf

M-VN-00001747

Chia sẻ bài viết này

Bài viết liên quan

Dưới đây chúng tôi liệt kê một loạt bài viết liên quan đến Ung thư gan có thể bạn quan tâm: