Cơ bản về ung thư vú

Điều trị phẫu thuật trong ung thư vú

Phẫu thuật là phương pháp kinh điển áp dụng cho phần lớn bệnh nhân ung thư vú. Có hai loại phẫu thuật chính, là phẫu thuật bảo tồn vú và phẫu thuật đoạn nhũ:

  • Phẫu thuật bảo tồn vú, nhằm cắt bỏ khối u nhưng cố gắng giữ càng nhiều mô vú bình thường càng tốt và kết hợp xạ trị sau phẫu thuật. Phẫu thuật bảo tồn vú có nhiều lợi ích, nhất là giữ lại tuyến vú, giúp người phụ nữ tự tin hơn và tâm lý tích cực hơn. Phẫu thuật bảo tồn thường chỉ phù hợp cho những bệnh nhân ung thư vú giai đoạn sớm với khối u nhỏ, đơn độc, chưa di căn hạch nách hay di căn xa. Phẫu thuật bảo tồn vú có thời gian phẫu thuật ngắn và phạm vi phẫu thuật hẹp hơn so với phẫu thuật đoạn nhũ, giảm nguy cơ có tai biến trong giai đoạn hậu phẫu và rút ngắn thời gian phục hồi. Bên cạnh đó, xạ trị sau phẫu thuật bảo tồn khá an toàn và giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư vú.
  • Phẫu thuật đoạn nhũ: là phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn vú một bên vú chứ khối u và kết hợp nạo vét hạch nách. Phẫu thuật đoạn nhũ được chỉ định đối với các trường hợp khối u lớn hoặc có nhiều khối u ở vú. Bệnh nhân vẫn có thể lựa chọn tái tạo vú sau khi đoạn nhũ, nhưng phẫu thuật này phức tạp, thời gian phẫu thuật tạo hình vú kéo dài khiến bệnh nhân mất sức và thời gian hồi phục lâu hơn.

phẫu thuật trong ung thư vú

Nhiều nghiên cứu cho thấy, hai phương pháp điều trị này có tỷ lệ sống và hiệu quả kiểm soát ung thư tại chỗ tương đương nhau, nhưng lựa chọn phương pháp phẫu thuật nào còn tùy thuộc vào từng tình trạng bệnh cụ thể và ý muốn của bệnh nhân.

Trong một số tình huống, để giảm kích thước khối u vú trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ quyết định sử dụng vài đợt thuốc điều trị toàn thân, gọi là điều trị tân bổ trợ (hay còn gọi là hóa trị tiền phẫu), làm thu nhỏ khối u và giúp bác sĩ dễ dàng loại bỏ nó hơn, đồng thời giúp giảm nguy cơ tái phát sau phẫu thuật. 

Tài liệu tham khảo:
1. Breast Cancer: A Guide For Patients: https://www.esmo.org/for-patients/ patient-guides/breast-cancer
2. Breast 360.org: https://breast360.org/
3. National Cancer Institute: Breast Cancer – Patient Version: https://www.cancer.gov/types/breast
4. American Cancer Society: Breast Cancer: https://www.cancer.org/ cancer/breast-cancer.html

M-VN-00000604

Chia sẻ bài viết này

Bài viết liên quan

Bên dưới là liệt kê các bài viết cùng chuyên đề ung thư vú