Cơ bản về ung thư vú

Ung thư vú sẽ được quyết định điều trị dựa trên những yếu tố nào?

Nếu được chẩn đoán ung thư vú (UTV), một nhóm nhiều chuyên gia sẽ liên quan đến việc quyết định phương án điều trị cho bạn, được gọi là nhóm điều trị đa mô thức, thường bao gồm các bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật vú (bao gồm cả phẫu thuật tạo hình vú), nội khoa ung thư, giải phẫu bệnh, chẩn đoán hình ảnh, xạ trị và y học hạt nhân ung thư.1,2 Ngoài còn có chuyên gia chăm sóc giảm nhẹ, tư vấn tâm lý, dinh dưỡng ung thư, y tá chuyên về ung thư vú cũng có mặt để hướng dẫn bạn qua từng giai đoạn chẩn đoán và điều trị.

MDT trong ung thư vú

Việc điều trị của bạn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, thường bao gồm: 3,4

  • Tình trạng tiến triển và giai đoạn của bệnh UTV: giai đoạn sớm, giai đoạn tiến xa, di căn, phân giai đoạn theo TNM,… (xem: Ung thư vú được chẩn đoán như thế nào?)
  • Thể mô bệnh học UTV: như UTV tại chỗ hay xâm lấn, UTV từ tế bào biểu mô ống dẫn sữa hay tiểu thùy vú,… (xem: Có những dạng ung thư vú nào?)
  • Phân nhóm UTV dựa vào tình trạng thụ thể nội tiết và mức độ biểu lộ HER2 của tế bào khối u (xem: Có những dạng ung thư vú nào?)
  • Độ mô học của khối u:  dựa trên mức độ khác nhau giữa các tế bào khối u so với các tế bào vú bình thường và tốc độ phát triển của chúng qua quan sát trên kính hiển vi. Độ mô học càng cao, khối u càng hung hãn.
  • Mức độ tăng sinh của tế bào ung thư:  chẳng hạn xét nghiệm Ki-67 từ mẫu mô sinh thiết để đánh giá mức độ phân chia của tế bào ung thư vú.

Ngoài ra còn có các yếu tố liên quan đến người bệnh như tuổi, sức khỏe tổng quát, các bệnh lý kèm theo,…

Tình trạng thụ thể nội tiết và mức độ biểu lộ HER2 của tế bào khối u là những yếu tố chính giúp xác định liệu pháp điều trị phù hợp cho bạn. ;

 

Tài liệu tham khảo:
1. Breast Cancer: A Guide For Patients: https://www.esmo.org/for-patients/ patient-guides/breast-cancer
2. ASCO answer: Breast Cancer: https://www.cancer.net/sites/ cancer.net/files/asco_answers_guide_breast.pdf
3. Breast 360.org: https://breast360.org/
4. National Cancer Institute: Breast Cancer – Patient Version: https://www.cancer.gov/types/breast

M-VN-00000604

Chia sẻ bài viết này

Bài viết liên quan

Bên dưới là liệt kê các bài viết cùng chuyên đề ung thư vú