Kiến thức cơ bản về bệnh ung thư

Thế nào là bệnh ung thư?

Ung thư (cancer) là tên dùng chung để mô tả một nhóm các bệnh phản ảnh những sự thay đổi về sinh sản, tăng trưởng và chức năng của tế bào. Bệnh ung thư có thể xuất hiện ở bất kỳ phần nào trên cơ thể. Nó bắt đầu khi các tế bào phát triển vượt mức kiểm soát và chèn lấn các tế bào bình thường, điều này làm cho cơ thể khó hoạt động như bình thường. Ung thư có thể được điều trị rất tốt ở nhiều người. Thực tế, hiện tại số người trở lại có cuộc sống bình thường sau khi được điều trị ung thư là nhiều hơn bao giờ hết.

Ung thư không đơn giản là tên của một bệnh. Có nhiều loại ung thư khác nhau như ung thư vú, ung thư phổi, đại tràng và có thể đó là ung thư máu. Các loại ung thư có thể giống nhau trên một số phương diện nhưng cũng có thể khác nhau ở cách chúng phát triển và lan rộng (hay di căn).

Sự giống nhau của các loại ung thư

Các tế bào bình thường trong cơ thể sẽ sinh sản (hay phân chia) một cách có trật tự. Các tế bào sẽ chết đi khi bị yếu hoặc tổn thương và sẽ có tế bào mới sinh ra để thế chỗ các tế bào chết này. Ung thư xảy ra khi quá trình phát triển của tế bào vượt mức kiểm soát. Các tế bào ung thư sinh sôi và liên tục tạo ra các tế bào mới. Các tế bào ung thư này có thể chèn lấn (hay xâm lấn) các thế bào bình thường xung quanh và điều này gây ra các vấn đề ở phần cơ thể mà ung thư xuất hiện.

Tế bào ung thư cũng có thể lan rộng sang các phần khác của cơ thể. Ví dụ, các tế bào ung thư trong phổi có thể di chuyển đến xương và phát triển ở đó. Khi các tế bào ung thư lan rộng, hiện tượng này được gọi là di căn. Khi ung thư phổi lan đến xương, nó vẫn được gọi là ung thư phổi. đối với bác sĩ, các tế bào ung thư trong xương nhìn vẫn giống như các tế bào ung thư trong phổi. Ung thư không được gọi là ung thư xương trừ khi nó bắt đầu từ trong xương.

Sự khác nhau của các loại ung thư

Một số loại ung thư phát triển và lan truyền nhanh. Một số loại khác phát triển chậm hơn. Các bệnh ung thư khác nhau cũng đáp ứng với việc điều trị theo những cách khác nhau. Một số loại được điều trị tốt nhất bằng phẫu thuật; những loại khác đáp ứng tốt hơn khi dùng loại thuốc được gọi là hóa trị. Người ta thường sử dụng 2 hay nhiều biện pháp điều trị để có được kết quả tốt nhất. Khi một người nào đó bị ung thư, bác sĩ sẽ cần tìm hiểu xem đó là loại ung thư nào. Những người bị ung thư cần được điều trị bằng phương pháp có hiệu quả đối với loại ung thư của họ.

Tài liệu tham khảo:
1.https://www.cancer.gov/about-cancer/ understanding/what-is-cancer
2.https://www.cancer.org/content/dam/cancer-org/ cancer-control/vi/booklets-flyers/ what-is-cancer-vietnamese.pdf

M-VN-00000547

Chia sẻ bài viết này

Bài viết liên quan

Chúng tôi liệt kê bên dưới các bài viết về chủ đề ung thư mà độc giả có thể quan tâm